Có bao nhiêu loại bia thủ công? Và những bước thưởng thức bia thủ công từ chuyên gia

 Khi lần đầu bước chân vào thế giới của những loại bia craft (beer thủ công), bạn không những sẽ bị choáng ngợp bởi vô số mùi hương và hương vị mà còn bị bối rối trong việc phân biệt những loại bia craft khác nhau. Để có thể phân biệt chuẩn xác, thì có tới hàng chục loại bia thủ công khác nhau. Tuy vậy, các loại bia đó có thể gộp thành 5 loại chính này.

1. Pale Ale:

Hương vị chính: cam quýt, quả mọng, trái cây nhiệt đới, bánh quy, vị cỏ

Đây là dòng bia nặng tinh chất hoa bia, vì vậy vừa rất thơm cũng vừa cực kỳ đắng. Với mùi hương tương đối trong và thanh của mình, bia Pale Ale có thể đi cùng với phần lớn những loại thức ăn. Và một trong những loại bia phổ biến nhất của dòng bia này có thể nói đến là India Pale Ale (IPA).

2. Belgian:

Hương vị chính: ấm, ngọt hơi hướng mùa thu, bơ cứng, caramel, hạt

Như chính cái tên của nó, dòng bia này xuất phát từ Bỉ và thường dựa vào sự liên kết hài hòa giữa men và các hương vị – gia vị, đường nâu, kể cả cây thuốc lá. một vài bia dòng này sẽ mang màu sắc sáng, hương vị thanh – pale, single, tripel – trong lúc số còn lại – dubbel, quadruple – sẽ tương đối đậm về màu sắc và thể bia (body) – độ đậm và đặc của bia.

3. Wheat:

Phần lớn những loại bia sẽ dùng 100% mạch mạch nha. Tuy vậy, với Wheat, bia sẽ phối hợp 40-60% lúa mì, cho ra một hương vị nhẹ, tươi, và trong hơn.

Hương vị chính: kẹo cao su, chuối, cam quýt, ngò thơm.

4. Red/Amber/Porter/Stout:

Nồng hơn, đậm hơn và thơm mùi mạch nha hơn so với người anh em Blonde, dòng bia tương đối dữ dằn này thường khá ngọt và đậm. Red, Amber, và Brown sẽ có thể bia từ nhẹ tới trung bình, trong khi Porter và Stout sẽ mang thể bia trung bình tới nặng.

Hương vị chính: bơ cứng, caramel, chocolate, cà phê, bánh mì nướng

5. Lager/Pilsner:

Không quá nặng và đắng ngọt rõ rệt cùng màu sắc tươi sáng, lager và pilsner chính là người bạn của mọi nhà của bia thủ công. Ai cũng có thể thưởng thức dòng bia này một cách thức đầy rất thích thú.

Hương vị chính: cam quýt, thảo mộc, caramel

Các bước thưởng thức bia thủ công từ chuyên gia:

Bước 1: Chọn ly phù hợp:

Giờ thì hãy chọn 1 chiếc ly thích hợp cho bạn nào! Tùy vào sở thích mà bạn muốn nên khi uống để chọn ly thích hợp. Hãy coi xét tới hình dáng của từng ly nữa. Một số kiểu dáng ly giúp giữ bia lạnh lâu hơn, trong khi đó thì một vài loại khác như ly tulip sẽ giúp lưu giữ mùi hương. Nhiều loại chỉ đơn thuần là để làm tăng tính thẩm mỹ cho ly bia thủ công mà thôi.

Bước 2: Quan sát trước lúc uống:

Hãy dành ra một vài giây để nhìn ngắm bia lúc chúng vừa được rót ra. Quan kỹ sát màu sắc và phần bọt trên miệng ly dày hay mỏng (tùy theo loại bia phần bọt sẽ có chút khác biệt), kiểm tra độ trong hoặc đục của bia, và ngắm nhìn toàn cảnh vẻ đẹp của ly bia thủ công trên tay bạn!

Lúc đã đủ sành sỏi, bạn có thể ước chừng được hương vị của loại bia sắp uống thông qua màu sắc. Thông thường, màu bia càng sáng thì vị sẽ càng nhạt đi, ngược lại bia có màu càng đậm thì vị cũng sẽ càng đậm tương đương.

Bước 3: Ngửi mùi bia:

Hãy nghĩ đến việc thưởng mùi rượu hay trà trước lúc thưởng thức. Với bia thủ công, mùi hương là một trong những phần cực kỳ quan trọng, đôi khi chất chứa đựng nhiều tâm huyết mà nhà làm bia đã dày công ủ nên. Thật thiếu sót nếu uống bia craft mà lại bỏ qua phần ngửi mùi bia. Vậy nên bước tiếp theo sau lúc đã rót bia vào ly và nhìn ngắm đủ sẽ là đưa ly lên và hít 1 hơi thật sâu.

Bước 4: Uống một ngụm bia lớn:

Uống 1 hớp lớn để bia lạnh kích thích từng điểm vị giác trong vòm miệng bạn. Giữ lại một số giây để cảm nhận hoàn hảo hương vị trước khi để dòng bia chảy xuống họng.

Chú ý cảm nhận xem hương vị ban đầu nó như thế nào và sẽ thay đổi ra sao sau vài giây. Thường xuyên thì bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đầu tiên, tiếp chính là vị hoa cỏ hay thảo mộc, và cuối cùng còn lưu lại thường là vị đắng hay hương cam chanh.

Bước 5: Uống cạn ly bia:

Vì sao phải uống hết ly bia trước lúc chuyển sang ly tiếp theo? Nếu như bạn chuyển sang một loại bia khác trong khoảng thời gian ngắn, hậu vị lưu lại của loại bia trước có thể sẽ khiến bạn không cảm nhận được hết hương vị mới của loại bia tiếp theo. Hãy giống những chuyên gia ẩm thực, uống một ít nước trước lúc đổi qua 1 loại bia thủ công khác để cảm nhận được hương vị xác thực nhất.

Bạn đã và đang hoặc chưa biết đến loại bia thủ công này, hãy đến với Hoppy Craft Beer(https://hoppycraftbeer.vn) để được trải nghiệm cùng với khá nhiều dòng bia chất lượng hay là 1 bữa tất niên nhộn nhịp và thư giãn, ngồi “Chill” cùng bạn bè và gia đình một năm 2020 đầy sóng gió đã qua và chào đón một năm mới thuận lợi, nhiều niềm vui và hạnh phúc hơn


Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này