Bưởi da xanh là một
trong những đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Loại bưởi này không chỉ ngon, ngọt
mà còn mang lại cho con người nhiều công dụng tốt. Tuy nhiên trước khi đi sâu
tìm hiểu về tác dụng của loại bưởi này đối với người dùng thì hãy cùng điểm một
số thông tin về nó trước. Bưởi da xanh được phát hiện lần đầu tại xã Thanh Tân
– Mỏ Cày Bắc – Bến Tre. Tên gọi “da
xanh” bắt nguồn từ chính đặc tính của quả. Quả bưởi dù xanh dù chín thì lớp vỏ
bên ngoài vẫn có màu xanh. Chỉ riêng phần thịt của quả bưởi là chuyển màu từ trắng
sữa sang hồng. Ở một số vùng còn gọi quả bưởi này là bưởi đào. Loại quả này còn
có tên khoa học Citrus maxima (Burm) Merr. Tên tiếng Anh là “Da xanh” Pummelo.
Bưởi được xếp danh sách đặc sản của tỉnh Bến Tre. Vì vậy bưởi da xanh ở đâu
ngon nhất thì chính là bưởi Thân Tân. Giống bưởi này không chỉ được người dân cả
nước ưa chuộng mà còn được bạn bè quốc công nhận về chất lượng.
Xem thêm Bưởi Da Xanh tốt không
1 So sánh Bưởi Ruby và
Bưởi Da Xanh
Bưởi Da Xanh đặc sản nổi
tiếng ở Bến Tre, vốn được yêu thích ở nước ta. Còn Bưởi Ruby Ruột Đỏ có nguồn gốc
từ Thái Lan, mặc dù mới du nhập không lâu vào thị trường Việt Nam nhưng lại được
đông đảo Bà con đánh giá cao về chất lượng. So sánh Bưởi Ruby và Bưởi Da Xanh sẽ giúp Bạn
lý giải được lý do vì sao Bưởi Ruby lại được ưa chuộng đến vậy:
- Hình dáng lá: Lá Bưởi
Da Xanh và Bưởi Ruby Ruột Đỏ không có gì khác nhau về hình dáng lá, với phần lá
hình bầu dục, gồm 2 phần tách biệt. Phần cuống như hình trái tim lộn ngược, phần
còn lại hình bầu dục.
– Bề mặt lá: Bưởi Da Xanh phần gân nổi hẳn lên trên lá, lá
dày và sờ vào có cảm giác nhám. Còn với Bưởi Ruby bề mặt lá phần gân chìm bên
trong lá, lá nhọn hơn, và rất láng mịn.
– Màu sắc phần ruột:
Bưởi Ruby đỏ sẫm hơn so với Bưởi Da Xanh, tép Bưởi Ruby to đều, mọng nước. Khi ăn Bưởi Ruby sẽ thấy có vị ngọt đậm
hơn Bưởi Da Xanh, và hương vị thơm rất đặc trưng hơn nhiều so với Bưởi Da Xanh.
2 Tác dụng của bưởi
xanh với sức khẻo
Ngăn ngừa sỏi thận: Những
tác dụng của loại quả này từ lâu đến nay đã được ghi chép rất nhiều. Theo đó
hàng loạt nghiên cứu đã chỉ ra các tác dụng của quả. Và một trong số đó chính
là ngăn ngừa sỏi thận. Thực tế bạn có thể hiểu rằng còn có rất nhiều người bệnh
khác đồng ý với ý kiến của anh Hoàng. Không những thế y học hiện đại cũng ghi
nhận loại quả này có chứa hợp chất “khắc tinh” sỏi thận. Đó chính là
d-limonene. Hoạt chất có tác dụng ngừa
phòng sự hình thành sỏi thận. Đồng thời cũng có tác dụng bào mòn, làm tan sỏi.
Giảm cholesterol: Một
tác dụng nổi bật tiếp theo loại bưởi này chính là giảm cholesterol. Tác dụng
này đã được chứng minh từ một nghiên cứu gần đây. Cụ thể nghiên cứu chỉ ra những
người sử dụng bưởi da xanh có thể giảm béo. Đặc biệt hàm lượng cholesterol xấu
cũng giảm đi đáng kể.
Tốt cho tim mạch: Hàm lượng vitamin có trong loại bưởi này là khá lớn. Và nhiều nhất chính là nhóm vitamin C. Đồng thời kết hợp cùng với đó là chất insulin. Vì thế chỉ cần ăn bưởi mỗi ngày sẽ có thể mang đến công dụng hạ đường huyết. Nhờ đó tốt cho tim mạch.
Phòng chống ung thư: Ăn
bưởi đào mỗi ngày để giúp phòng chống ung thư nghe có thể với bạn còn xa lạ.
Tuy nhiên bạn có thể tin rằng tác dụng này đã được chứng minh qua các nghiên cứu
khoa học. Vì thế thông tin về nhận định ấy là hoàn toàn có căn cứ xác thực.
Xem thêm Hiếu Phạm Fruits
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét